วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง
-สัตว์ส่วนใหญ่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีเองได้ แต่มนุษย์ต้องอาศัยวิตามินซีจากอาหารเสริมแทนเท่านั้น
-วิตามินซี มีบทบาทสำคัญในการสร้าง คอลลาเจน เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย
-วิตามินชนิดนี้มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม (มก. หรือ mg.)
-วิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึม ธาตุเหล็ก ได้ดียิ่งขึ้น
-วิตามินซีจะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็วเมื่อคุณตกอยู่ในสภาวะเครียด
-การขาดวิตามินซีอาจทำให้เกิดโรคเลือดออกตามไรฟันได้
-ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันอยู่ที่ 60 mg. และสำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรที่ประมาณ 70-96 mg.
การทานวิตามินซี มีข้อจำกัดเหมือนกัน หากเราทานในปริมาณสูง ต่อวัน วิตามินซี ก็จะไม่สามารถนำไปใช้ได้หมด แต่เราจะต้อง กระจาย การทานเป็นสองครั้ง เช่น เช้ากับเย็น
พื้นๆเลยที่คนเราเข้าใจว่า ขาดวิตามินซีแล้ว จะเป็นหวัด ซึ่งก็จริงๆ เพราะร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน
นอกจากผลไม้ เช่นส้ม มะนาว มะม่วง ยังมีผลไม้ อีกจำนวนมาก ที่มีปริมาณวิตามินซี ในปริมาณสูง
หากเราไม่มีเวลาทานผลไม้เหล่านี้ การทานวิตามินซี ในรูปแบบแคลซูล เป็นอีกทางเลือก
แต่ท้ายที่สุดแล้ว ควรที่จะทานอาหารธรรมชาติจะดีที่สุด